Neidio i'r prif gynnwy

Bwydlen ysbyty newydd wedi'i gosod i helpu cleifion i wella

Mae adran arlwyo Ysbyty Castell-nedd Port Talbot yn rhoi'r gorau i'r ystrydebau bwyd ysbyty blinedig i gynnig ffair maethlon sy'n helpu cleifion i wella.

Mae mwy o amrywiaeth a dewis ar y fwydlen, gyda seigiau wedi'u cynllunio i ddarparu'r maeth sydd ei angen ar gleifion i wella.

Mae bwydlen newydd a gyflwynwyd y llynedd wedi bod yn allweddol, yn cylchdroi unwaith bob pythefnos yn hytrach nag unwaith yr wythnos, felly mae gan gleifion hirdymor fwy o ddewis.

Anogir pob claf i roi adborth ar eu prydau bwyd, ac mae staff nyrsio a chadw tŷ hefyd yn brofwyr blasu gwirfoddol i sicrhau bod seigiau newydd yn codi bawd cyn cael eu gweini.

Mae'r symudiadau yn unol â blaenoriaeth ansawdd y bwrdd iechyd o ran maeth a hydradu.

Dywedodd Jayne Whitney, Arweinydd Gwella Ansawdd Maeth a Hydradiad Bae Abertawe: “Rydym yn codi proffil ein hadrannau arlwyo ac yn rhaeadru dewisiadau bwydlen cleifion, opsiynau alergenau, dietau arbenigol a darpariaeth byrbrydau.”

Esboniodd fod astudiaethau'n dangos bod tua un o bob tri chlaf yn cael eu hystyried yn dioddef o ddiffyg maeth neu mewn perygl o'i ddioddef, ac mae canfod a thrin yn gynnar yn allweddol gan y gallant wynebu arosiadau hwy o 30% yn yr ysbyty.

Mae statws maethol nid yn unig yn effeithio ar hyd arhosiad yn yr ysbyty, ond hefyd ar ganlyniadau adsefydlu, derbyniadau i'r ysbyty, aildderbyniadau a chanlyniadau clinigol.

Mae'r timau arlwyo yn darparu prydau, byrbrydau a diodydd maethlon, i gyd tra'n gweithio o fewn cyllideb dynn.

Talodd Jayne deyrnged i’w gwaith caled, gan ychwanegu: “Rwyf wedi gweld â’m llygaid fy hun yr heriau a wynebir gan ein hadrannau arlwyo ymroddedig sydd wedi ymrwymo i sicrhau bod ein cleifion yn cael tri phryd maethlon bob dydd, ynghyd â diodydd a byrbrydau, i gyd o fewn cyllideb o £5.97 fesul claf.”

Catherine Jones Mae Catherine Jones, rheolwr gwasanaethau cymorth Ysbyty Castell Nedd Port Talbot, a'i thîm o arlwywyr yn benderfynol o sicrhau bod cleifion yn cael cynnig ffair flasus a maethlon.

Meddai: “Rydym yn ceisio newid canfyddiadau pobl. Rydym yn gwerthfawrogi na allwn newid pawb, ond rydym am i bobl ddod i mewn gyda disgwyliad y byddant yn cael cynnig rhywbeth maethlon.

“Rydym yn anelu at roi mwy o ddewis i gleifion, o fewn ein hadnoddau.”

Mae Catherine yn credu bod safonau'n gymharol uchel, gydag amrywiaeth dda o brydau ar gael.

Meddai: “Rwy'n meddwl bod ein safonau'n eithaf da ond mae lle i wella bob amser.

“Yn amlwg, mae gennym ni adnoddau cyfyngedig i weithio gyda nhw, ac o fewn yr adnoddau hynny mae yna lawer o waith sy’n mynd ymlaen y tu ôl i’r llenni nad yw pobol yn ei weld.

“I mi, mae’n ymwneud â chodi proffil bwyd ysbyty. Mae bwyd yn agwedd bwysig o'n bywydau - ni yw'r hyn rydyn ni'n ei fwyta. Mae hynny’n berthnasol i gleifion yn yr ysbyty hefyd.”

Mae llawer iawn o waith wedi'i wneud i ddyfeisio bwydlen newydd bob pythefnos i gynnig dewis ehangach.

Dywedodd Catherine: “Cyflwynwyd y fwydlen bythefnos newydd y llynedd. Hyd yma, mae wedi bod yn llwyddiant. Mae'n amlwg yn llai ailadroddus na'r un wythnosol blaenorol.

“Ar gyfer brecwast mae fel arfer yn rawnfwydydd a thost gyda ffrwythau ffres a sudd oren ar gael. Mae'r rhai sy'n brin o faeth hefyd yn cael cynnig brecwast wedi'i goginio.

“Ar gyfer cinio a swper, cynigir lleiafswm o dri i bedwar dewis gydag amrywiaeth o fyrbrydau rhyngddynt.

“Yn ogystal, gyda’r nos y tu allan i’n horiau gweithredu arferol, bydd y staff nyrsio yn cynnig diodydd poeth a byrbrydau.”

Roedd Catherine yn awyddus i dynnu sylw at y ffaith bod hydradu hefyd yn ganolbwynt a bod pob claf yn cael cynnig dewis o ddiodydd poeth ac oer sawl gwaith y dydd yn ogystal â dŵr ffres sydd bob amser ar gael yn rhwydd.

Meddai: “Mae gennym ni ddŵr, sgwash, sudd ffrwythau, llaeth, diodydd poeth - te, coffi, siocled poeth, llaeth poeth. Rydym hefyd yn cynnig llaeth o blanhigion.”

Mae'r gwasanaeth caffael hefyd yn chwarae rhan enfawr y tu ôl i'r llenni, gan ddod o hyd i'r fargen orau ar gyfer cynhyrchion a'i thrafod.

Dywedodd Catherine: “Mae ffocws ar ansawdd a gwerth maethol y bwyd yr ydym yn ceisio ei gyrchu i ddiwallu anghenion y claf, a lle bo’n bosibl ei gyrchu’n lleol.”

Hyd yma, mae'r adolygiadau, ar y cyfan, wedi bod yn ffafriol.

Dywedodd Catherine: “Y nod yw bod gan ein cleifion rywbeth y maen nhw'n hoffi ei fwyta, a'i fwynhau.

“Mae lle i wella bob amser ac rydym yn gwneud ein gorau i fynd i’r afael ag unrhyw bwyntiau a godwyd yn ein harolygon cleifion a gyhoeddir yn fisol.

“Rydym yn annog adborth cleifion i wella’r gwasanaeth y gallwn ei gynnig.”

Rydym yn croesawu gohebiaeth a galwadau ffôn yn y Gymraeg neu'r Saesneg. Atebir gohebiaeth Gymraeg yn y Gymraeg, ac ni fydd hyn yn arwain at oedi.