Neidio i'r prif gynnwy

Mae ysbytai yn gweini diwrnod maeth a hydradu

Mae tynnu sylw at bwysigrwydd maethiad a hydradiad da wedi bod ar y fwydlen yn y tri phrif ysbyty ym Mae Abertawe yr wythnos hon.

Cynhaliodd ysbytai Castell-nedd Port Talbot, Treforys a Singleton Ddiwrnod Maeth a Hydradiad ar Ddydd Mercher er mwyn tanlinellu pa mor hanfodol yw hi i fwyta'n dda ac aros yn hydradol.

Cafodd cleifion, staff ac aelodau'r cyhoedd a ymwelodd eu trin ag arddangosfeydd llawn gwybodaeth a chynigiwyd y cyfle iddynt siarad â chynrychiolwyr o adran arlwyo'r bwrdd iechyd am fwydlenni a'r dewisiadau a gynigir.

Mae’r cam hwn yn cyd-fynd â’r ffaith bod y bwrdd iechyd yn gwneud gwella maeth a hydradiad yn un o’i flaenoriaethau gwella ansawdd eleni.

Catering  NPT

Dywedodd Jayne Whitney, Arweinydd Gwella Ansawdd Maeth a Hydradiad Bae Abertawe: “Bob blwyddyn mae’r bwrdd iechyd yn edrych ar feysydd y gallwn eu gwella, ac mae maeth a hydradu yn un o’r rhai mwyaf blaenllaw a ddewiswyd ar gyfer 2024.

“Mae'n anhygoel bod y bwrdd iechyd yn canolbwyntio ar faeth a hydradu, oherwydd, yn y pen draw, os na fyddwn ni'n gwneud pethau'n iawn rydyn ni'n mynd i gael pobl i aros yn hirach yn yr ysbyty, a fydd yn cael effaith aruthrol ar yr unigolyn a'i adferiad. yn ogystal ag argaeledd gwelyau a rheolaeth yr ysbytai.

“Mae’n bwysig iawn ein bod ni’n ei gael yn iawn ac mae’r bwrdd iechyd yn cydnabod ei fod yn rhywbeth y gallwn ni ei wneud yn well.”


Fel rhan o'r addewid i wella, bydd pwysau cleifion yn cael ei fonitro'n agos i wneud yn siŵr eu bod yn bwyta'n dda yn ystod eu harhosiad yn yr ysbyty.

Dywedodd Jayne: “Maes allweddol yw edrych ar bwysau. Mae'n bwysig iawn i'n hymgyrch. Y neges yw; peidiwch ag aros i bwyso. Mae angen i ni wneud yn siŵr bod pob claf yn cael ei bwyso wrth gael ei dderbyn ac yn cael ei bwyso'n gyson bob wythnos i wneud yn siŵr ei fod o fewn y sgôr maeth cywir. Os nad ydynt, mae'n cael effaith aruthrol ar feddyginiaeth a'r ffordd y maent yn gwella'r unigolyn.

“Rydym hefyd yn edrych ar hydradu a sut rydym yn sicrhau bod cleifion yn cael eu hydradu’n dda ar ein wardiau ac o fewn ein cymunedau.”

Catering Singleton Dim ond un o'r camau cyntaf i wella'r gwasanaeth oedd y diwrnod.

Dywedodd Jayne: “Nid yw bwyd ysbyty bob amser yn apelio fwyaf felly roeddem eisiau hybu maeth a hydradiad mewn ffordd wahanol, fel yr ydym wedi’i wneud heddiw.

“Hybu’r adrannau arlwyo, yn ysbytai Castell-nedd Port Talbot, Treforys a Singleton, yr hyn y maent yn ei wneud i sicrhau bod eu cleifion yn cael y maeth a’r hydradiad sydd eu hangen arnynt.

“Roedd yn ymdrech enfawr a hoffwn ddiolch i’n holl adrannau arlwyo am ddiwrnod ardderchog, gyda diolch arbennig i’r tîm cyfieithu Cymraeg a Paul Evans, cefnogaeth y prosiect am eu cyfraniad i’r digwyddiad.

“Gosododd y staff stondinau i’w gwneud yn glir beth mae’r cyfan yn ei olygu i gleifion – faint o wydraid o hylif sydd ei angen arnynt bob dydd, sut mae’n amharu ar eu hadferiad os nad ydynt wedi’u hydradu, a beth sy’n digwydd os nad ydynt yn cael y maeth cywir – yn sicr ym meysydd eiddilwch ac ymhlith y genhedlaeth hŷn.

“Mae angen i ni fod yn gweithio tuag at godi’r safonau hynny, ond roedd hwn yn ddechrau anhygoel.

“Roedd hefyd yn cynnig cyfle i ddysgu mwy am beth yw dewisiadau bwydlen cleifion - beth sydd ar gael.

Dywedodd Jayne: “Gwthiad mawr oedd tynnu sylw at y gwaith gwych y mae ein hadran arlwyo yn ei wneud i ddarparu ar gyfer pobl bwrpasol - gan gynnig dewisiadau fegan halal, bwyd heb glwton - i sicrhau bod ein cleifion yn cael tri phryd, byrbrydau a diodydd llawn bob dydd, o fewn a cyllideb gyfyngol.”

Dywedodd Catherine Jones, rheolwr gwasanaethau cymorth Ysbyty Castell-nedd Port Talbot: “Nod y diwrnod oedd codi ymwybyddiaeth o bwysigrwydd hydradu a maeth, yn enwedig ymhlith y cleifion rydym yn eu bwydo ym Mwrdd Iechyd Prifysgol Bae Abertawe.

“Cawsom ymdrech tîm i roi’r wybodaeth o gadw tŷ at ei gilydd, gan eu bod yn rheoli’r gwasanaeth bwyd ehangach, yn ogystal â mewnbwn gan adrannau eraill ar draws y safleoedd.

“Gwisgodd ein rheolwr porthorion ac un o’n goruchwylwyr cleifion fel melon ac fel mefus, ac roeddent yn llwyddiant ysgubol gyda’r plant – roedd llawer o blant yn dod drwodd gan ei bod hi’n hanner tymor o’r ysgol.

“Cawsom hefyd fasged o ffrwythau yn garedig gan un o’n cyflenwyr, a ddefnyddiwyd gennym fel gwobr ar gyfer cwis ar hydradu a maeth.”

Catering Morriston

Rydym yn croesawu gohebiaeth a galwadau ffôn yn y Gymraeg neu'r Saesneg. Atebir gohebiaeth Gymraeg yn y Gymraeg, ac ni fydd hyn yn arwain at oedi.